Ắc quy Rocket 2V
Dịch vụ
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 6
  • Truy cập hôm nay: 128
  • Lượt truy cập: 583203
  • Số trang xem: 678160
  • Tổng số danh mục: 23
  • Tổng số sản phẩm: 69
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Tin tức » Ắc quy niken metal hydride (Ắc quy Ni-MH)
TIN TỨC

Ắc quy niken metal hydride (Ắc quy Ni-MH)

Ắc quy niken metal hydride kim loại, viết tắt NiMH, là một kiểu ắc quy sạc tương tự như ắc quy niken cadmi (NiCd) nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu hiđrua cho anốt thay cho cadmi, vốn là một chất độc hại; vì thế, nó không gây ô nhiễm nhiều cho môi trường. Một ắc quy NiMH có thể có điện dung lớn gấp hai đến ba lần so với ắc quy NiCd cùng kích thước và hiệu ứng nhớ cũng nhỏ hơn. Các ứng dụng của ắc quy nhiên liệu kiểu NiMH gồm xe hybrid (như mẫu Toyota Prius) và các thiết bị điện tử, Viễn thông, hệ thống điện. Kỹ thuật NiMH cũng được sử dụng cho tàu điện sàn thấp (như các mẫu do hãng Alstom Citadis tại Nice, Pháp, chế tạo); cũng như cho người máy dạng người (ví dụ ASIMO của Honda).

Sạc:
Khi sạc nhanh, nên sạc các ắc quy NiMH bằng một máy sạc ắc quy thông minh để tránh sạc quá mức, có thể gây hư hỏng ắc quy và tạo ra những điều kiện nguy hiểm. Các ắc quy NiMH hiện đại ngày nay có chứa các chất xúc tác để phản ứng ngay lập tức với các loại khí sinh ra trong quá trình sạc quá mức để ắc quy không bị tổn hại (2 H2 + O2 ---xúc tác--> 2 H2O). Tuy nhiên, nó chỉ làm việc khi dòng điện lên tới C/10 h (điện dung danh nghĩa được chia cho 10 tiếng). Vì có phản ứng này, ắc quy sẽ nóng lên rất nhiều, đánh dấu sự kết thúc quá trình sạc. Một số máy sạc nhanh có quạt để giữ ắc quy mát.

Một số nhà sản xuất thiết bị cho rằng ắc quy NiMH có thể được sạc một cách an toàn và đơn giản với các sạc ắc quy dòng điện (thấp) ổn định, có hay không có đồng hồ tính giờ và rằng việc thường xuyên sạc quá mức cũng có thể cho phép với các dòng lên tới cỡ C/10 h. Trên thực tế, hình thức này được áp dụng cho các điện thoại bàn không dây và các loại sạc ắc quy rẻ tiền. Dù có thể là an toàn, thì điều đó cũng không tốt cho tuổi thọ ắc quy. Theo cuốn hướng dẫn sạc ắc quy NiMH của Panasonic [1], thiết bị nạp điện thường xuyên (sạc quá mức dòng nhỏ) có thể khiến ắc quy bị hỏng và tỷ lệ nạp điện có thể được giới hạn tới mức giữa 0,033×C trên giờ và 0,05×C trên giờ cho tối đa 20 giờ để tránh làm hỏng ắc quy.

Xả:
Cần thận trọng khi tiến hành xả ắc quy nhằm đảm bảo một hay nhiều ắc quy trong một loạt ắc quy nối kết với nhau, tương tự như hai hay bốn Pin AA trong một máy ảnh số, không bị xả hết toàn bộ và rơi vào tình trạng đảo cực. Các Pin không bao giờ hoàn toàn giống nhau, và vì thế không tránh được tình trạng một viên sẽ bị xả hết hoàn toàn trước các viên khác. Khi điều này xảy ra, Pin "tốt" sẽ bắt đầu "biến" viên đã xả hết đảo chiều, điều này có thể khiến Pin đó hỏng hoàn toàn. Một số máy ảnh, thiết bị định vị toàn cầu và PDA dò điện áp chấm dứt xả an toàn của toàn bộ một nhóm ắc quy và chấm dứt quá trình xả, nhưng các thiết bị khác như đèn chớp và một số đồ chơi không có chức năng này. Khi nhận thấy đèn tối hoặc thiết bị hoạt động chậm lại, cần ngay lập tức tắt thiết bị để tránh tình trạng đảo cực. Đối với thiết bị chỉ sử dụng một Pin, tình trạng đảo cực sẽ không xảy ra, bởi vì không có Pin nào khác sạc ngược cho nó khi nó đã xả hết.

Phản ứng hóa học:
Phản ứng anốt xảy ra trong một ắc quy NiMH như sau:

H2O + Mm + 2e- ↔ OH- + 0.5H2 (được tích trữ thành Mm-Hx)

Ắc quy được sạc theo vế phải của phương trình này và xả theo vế trái. Mm biểu thị mischmetal. Cần nhớ rằng hydro sinh ra trong quá trình sạc được trữ ở dạng Mm-Hx, hyđrua kim loại của ắc quy. Nó không sinh ra ở dạng khí. Hiđrôxít niken (II) tạo thành cathốt.

"Kim loại" trong một ắc quy NiMH trên thực tế là hỗn hợp liên kim loại (intermetalic). Nhiều hợp chất khác nhau đã được nghiên cứu cho ứng dụng này, nhưng những hợp chất thường sử dụng hiện nay được chia thành hai loại. Hợp chất thường thấy nhất là AB5, với A là một hỗn hợp đất hiếm và/hay titan và B là niken, côban, măngan, và/hay nhôm. Các điện cực điện dung cao "đa thành phần" dựa trên các hỗn hợp AB2, với A là titam và/hay vanadi và B là zirconi hay niken, được bổ sung crôm, côban, sắt, và/hay măngan.

Tất cả các hỗn hợp đó đều có cùng vai trò, có thể tạo thành một hỗn hợp các hợp chất hiđrua kim loại. Khi các ion hydro bị tách khỏi dung dịch điện phân kali hydroxít do điện áp tạo ra trong quá trình sạc, quá trình này ngăn chặn chúng tạo ra khí, cho phép giữ khối lượng và áp suất thấp. Khi ắc quy xả điện, các ion tương tự được giải phóng để tham gia vào quá trình nghịch đảo.

Các ắc quy NiMH ít bị ăn mòn, vì thế nếu để chúng trong đèn chớp trong thời gian hơn một năm, chúng ít bị ăn mòn hơn so với các loại ắc quy kiềm.